หากพูดถึงเมนูอาหารอีสานจานเด็ดที่ใครได้ลองทานแล้วเป็นต้องยกนิ้วให้ ดูเหมือนว่าเมนูเด็ดจากปลาไหลก็ควรเป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกันค่ะ แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าปลาไหลนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่พยาธิหรือปรสิตชอบอาศัยอยู่มากที่สุดเช่นกันค่ะ
สำหรับพยาธิที่พบในปลาไหลนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพยาธิตัวจี๊ด ซึ่งหากเราปรุงเมนูอาหารจากปลาไหลให้สุกด้วยความร้อนที่ไม่เพียงพอ เมื่อเรารับประทานเข้าไปเจ้าพยาธิตัวจี๊ดที่ยังไม่ถูกความร้อนฆ่าตายก็จะเข้าไปอาศัยอยู่ในร่างกายของเรา พร้อมกับหาโอกาสชอนไชไปตามผิวหนัง
ซึ่งเราสามารถสังเกตุได้จากเส้นนูนๆหรือรอยบวมตามผิวหนังที่มักจะมาพร้อมกับอาการคันยิบๆหรือรู้สึกแสบจี๊ดในบริเวณที่พยาธิเคลื่อนตัวผ่าน บ่อยครั้งที่พบพยาธิเคลื่อนที่เข้าไปในสมอง ทำให้เกิดอาการอักเสบ มีเลือดออก และเกิดอาการทางประสาท เป็นอัมพาต ชักและหมดสติ บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตไปเลยก็มี
สำหรับวิธีป้องกันพยาธิตัวจี๊ดก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ดื่มน้ำที่สะอาดไม่มีการปนเปื้อนของกุ้งหรือไรน้ำ และหลีกเหลี่ยงการรับประทานเนื้อปลาและเนื้อสัตว์ทุกชนิดแบบสุกๆ ดิบๆ
ภาพของพยาธิที่ผ่าออกมาจากตัวของปลาไหลที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
การไชตามผิวหนังของพยาธิ
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น