คราบสกปรก เป็นสิ่งที่ใครๆก็ไม่พึงประสงค์ เรามารับมือกับคราบเปื้อนต่างๆ ด้วยตัวช่วยคู่ครัวอย่างน้ำส้มสายชูกันเถอะค่ะ
1. เขียง เป็นแหล่งเพราะเชื้อโรคได้อย่างดี ไม่ควรใช้เขียงอันเดียวกันหั่นเนื้อสัตว์รวมกับผลไม้ ทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยใช้เกลือและน้ำส้มสายชู เริ่มต้นให้โรยเกลือทั่วเขียง ราดน้ำส้มสายชูตามลงไป ใช้แปรงขัดให้ทั่วราว 5 นาที
จากนั้นล้างผ่านน้ำให้สะอาด ก่อนนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท แล้วจึงเก็บเข้าชั้น อาจใช้มะนาวสดผ่าซีกแทนน้ำส้มสายชูได้ แถมยังให้กลิ่นหอมสะอาด น่าใช้อีกด้วย
ปัจจุบันมีเขียงพลาสติกหลากสี ที่นอกจากสวยงามแล้ว ยังใช้เป็นกุศโลบายสำหรับแยกประเภทของที่จะนำมาสับ หั่น ไม่ให้ปะปนกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีได้ด้วย
2. เตารีดไอน้ำ เตารีดไอน้ำเป็นที่นิยมเพราะรีดผ้าได้เรียบง่ายๆ ด้วยไอร้อน แถมประหยัดน้ำยารีดผ้า แต่เมื่อใช้นานไปมักเกิดปัญหาคราบตะกอนติดอยู่ในช่องผ่านของไอน้ำ ทำให้ประสิทธิภาพการรีดลดลง ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเทลงไปในช่องดังกล่าวพอท่วม ทิ้งไว้สักพักให้คราบตะกอนหลุดลอก แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
หรืออีกวิธี คือ ให้ไอน้ำทำความสะอาดตัวเตารีดเอง โดยวางเตารีดไว้บนตะแกรงโปร่ง หรือวางตั้งขึ้นบนโต๊ะ เปิดเตารีดให้ไอน้ำพุ่งออกมาพร้อมคราบสกปรก เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง
หลังใช้งานทุกครั้ง ควรเทน้ำออกจากช่องไอน้ำให้หมด เพื่อป้องกันการเกิดคราบสกปรกติดเสื้อผ้าขณะรีด
3. เครื่องแก้วคริสตัล เครื่องแก้วมีราคา ใช้งานไปนานๆ คราบหมองเก่าจะปรากฎ มีวิธีแก้ง่ายๆโดย แช่ในกะละมังที่ผสมน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยกับน้ำเปล่า 1 ลิตร ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ก่อนใช้แปรงขนนุ่มขัดเบาๆ ตามซอกแก้ว จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้ง เช็ดด้วยผ้าสะอาดก่อนเก็บ แค่นี้เครื่องแก้วแสนรักก็กลับมาน่าใช้เหมือนใหม่
บทความจาก...... healthandcuisine.com
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น