โรคท้องอืดท้องเฟ้อ มักมีสาเหตุมาจากการเร่งรีบกินอาหารเร็วเกินไปทำให้เคี้ยวไม่ละเอียด หรือกินอาหารที่ย่อยยาก รสจัด และอาหารสุกๆ ดิบๆ จึงเกิดลมในกระเพาะอาหารจนดันขึ้นมาแน่นที่หน้าอก ทำให้เกิดอาการอึดอัด จุก แน่น และเสียดท้อง
Healthy Drink ฉบับนี้จึงขอแนะนำเมนู เครื่องดื่มสมุนไพรปรุงจากใบกะเพราแดงนำมาอบแห้งแล้วชงผสมกับน้ำผึ้งเป็น เครื่องดื่มร้อนกลิ่นหอมและรสหวานอ่อนๆ จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ เพราะในใบกะเพรามีน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วยสารหลายชนิดที่มีฤทธ์ิช่วยขับลม แก้ปวดท้อง ท้องเสีย และลดอาการจุกเสียดได้
สูตรเครื่องดื่ม "ชาใบกะเพรา"
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 15 นาที (ไม่รวมเวลาอบ)
ใบกะเพราแดงแห้ง 20 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างใบกระเพราแดงให้สะอาด ใช้กระดาษทิชชูซับพอหมาด วางลงในถาด นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียล อบด้วยพัดลมประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนใบกะเพราแห้งสนิท
2. นำไปต้มกับน้ำจนเดือด ยกลงทิ้งไว้พออุ่น ใส่น้ำผึ้งแล้วคนให้ละลายจนหมดดื่มได้ทันที
Tip: ถ้าไม่มีเตาอบให้นำใบกะเพราไปตากแดดจนแห้งสนิทจึงนำมาใช้ หากเหลือสามารถเก็บใส่ขวดไว้ชงได้ในครั้งต่อไป
บทความจาก...healthandcuisine.com
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น