การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ นับว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีความสะดวก และสามารถทำได้ง่าย ที่สำคัญคือประหยัดเวลาแบบสุดๆ แต่การทานอาหารที่อุ่นจากเตาไมโครเวฟบ่อยๆมีอันตรายมากแค่ไหน?
ล่าสุด! นิตยสาร Lisa ได้นำคำตอบจาก นพ.อรรถสิทธิ์ อมรถนอมโชค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลเวชธานี มาบอกกัน
สำหรับไมโครเวฟเป็นคลื่นรังสีชนิดหนึ่งที่ใช้ในการอุ่น หรือทำให้อาหารร้อนได้ ปัญหา ที่เกิดจากอาหารที่ใช้ไมโครเวฟอุ่นมักจะเป็นเรื่องของการปนเปื้อนของสารเคมี ที่รั่วออกมาจากภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารในขณะที่ใช้ไมโครเวฟ เช่น สาร Polyethelene Terpthalate, Benzone, Toluene และ Xylene
นอกจากนี้ ในอาหารที่มีความมันและบรรจุอยู่ในพลาสติก เมื่อใช้ไมโครเวฟก็จะมีการปนเปื้อนของสาร Dioxin ที่ถือว่าเป็นสารก่อมะเร็ง หรือ Carcinogens ได้
และสารอีกตัวหนึ่งที่เป็นอันตรายมากก็คือ Bisphenol A หรือ BPA พบได้จากโพลีคาร์บอเนตที่อยู่ในขวดน้ำดื่ม ซึ่งถือว่าเป็นสารที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง หรือที่เราเรียกว่า Estrogen Like Compound จะส่งผลอันตรายต่อตับ เพิ่มความเสี่ยงเรื่องของมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก เป็นต้น
เห็นข้อมูลแบบนี้แล้วสงสัยคงต้องทานอาหารจากเตาไมโครเวฟให้น้อยลงหน่อยแล้วล่ะ หรือไม่ก็นำอาหารจากกล่องใส่จานสำเร็จอุ่นไมโครเวฟโดยเฉพาะ จะได้ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากสารที่อาจจะปนเปื้อนออกมา
ข้อมูลจาก : ...สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข - กรมแพทย์
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น