บ่อยครั้งที่เราหุงข้าวไว้เยอะๆ แล้วพบว่าข้าวบูดเร็วมากๆ ซึ่งสาเหตุก็มักมาจากมีเชื้อราและสปอร์ราได้ติดค้างอยู่ที่หม้อหุงข้าว ซึ่งล้างด้วยน้ำอย่างไรก็ล้างไม่ออก เบ็ดเตล็ดไอเดียขอแนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวไม่ให้ข้าวบูดเร็ว ดังต่อไปนี้ค่ะ
วิธีที่ 1 เมื่อต้องหุงข้าว ต้องใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงข้าวตามปกติ
วิธีที่ 2 นำหม้อที่เคยมีข้าวบูดล้างให้สะอาด ใส่เกลือแกง หรือเกลือป่น ลงในหม้อทาเกลือให้ทั่วหม้อ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำหม้อมาล้างให้สะอาด
วิธีที่ 3 ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาด ตามวิธีปกติก่อน 1 ครั้ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที
วิธีที่ 4 นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาด ใส่น้ำเปล่า 1/3 หรือ ¼ ของหม้อ แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำไปวางในหม้อเหมือนจะหุงข้าว กด Cook รอให้น้ำเดือดพล่าน แล้วนำหม้อออกมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปหุงข้าวได้ทันที
วิธีที่ 5 นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้ว ไปคว่ำผึ่งแดดแรงๆไว้ 1 แดด หลังจากนั้นนำหม้อข้าวมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น