ช็อกโกแลต ถือเป็นอาหารยอดนิยมที่มีงานวิจัยสนับสนุนจำนวนมาก เรื่องการช่วย "คลายเครียด" ได้ ช็อกโกแลตมีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วน คือ
1) โกโก้เมส ได้จากการบดเนื้อ เมล็ดโกโก้ให้ละเอียด
2) เนยโกโก้ ได้จากการนำโกโก้แมสไปเข้าเครื่องปีบอัดไฮโดรลิกความดันสูง ซึ่งก็จะได้เนยโกโก้ ถือเป็นไขมันจากพืชที่มีคุณภาพดีที่สุด และมีราคาแพงที่สุด ทำหน้าที่ให้ความมันเงาและให้เนื้อสัมผัสที่ดีเวลากินช็อกโกแลต
3) น้ำตาล ซึ่งจะช่วยเสริมรสชาติของช็อกโกแลต
การกินช็อกโกแลตมีผลต่อภาวะอารมณ์ อาการเครียดลดลง มีอารมณ์ร่าเริงแจ่มใสขึ้น เพราะในช็อกโกแลตมีสารสำคัญ เช่น โดพามีน ซีโรโทนิน เอ็นดอร์ฟิน เอมีน กาเฟอีน ฯลฯ ซึ่งสารเหล่านื้ล้วนมีผลต่ออารมณ์ของคนเรา
นอกจากนี้ยังควบคุมการนอนหลับและความอยากอาหารอีกด้วย ปรับเปลี่ยนสมดุลของฮอร์โมน ในผู้หญิงพบว่า ช็อกโกแลตสามารถช่วยลดอารมณ์แปรปรวนได้เป็นอย่างดีในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน นอกจากทำให้อารมณ์ดีแล้ว ยังช่วยชะลอความแก่ ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้
การกินช็อกโกแลตให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ต้องเป็นช็อกโกแลตแท้ที่มีส่วนผสมของโกโก้แมสร้อยละ 60 ขึ้นไป และควรเลือกช็อกโกแลตที่มีความหวานน้อย สำหรับปริมาณในการกินนั้นแนะนำว่าให้กินวันละ 40 กรัม หรือ 1.4 ออนซ์
บทความจาก...... เพจ มูลนิธิหมอชาวบ้าน
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น