สังขยาฟักทอง สูตรเพื่อสุขภาพ ห่างไกลโรค Photo By nimman.ca
มีผู้อ่านเรียกร้องอยากให้คนสวยทำ “สังขยาฟักทอง” ซึ่งจำเป็นต้องใส่ไข่เป็นส่วนผสม แต่แน่นอนว่า ยังเป็นขนมสุขภาพ เพราะใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิ เพิ่มความหอมด้วยน้ำตาลโตนดแท้แต่ใช้ปริมาณไม่มากนะคะ และใส่ลอนตาลลงไปด้วย ทำให้สังขยาฟักทองอร่อยยิ่งขึ้น
ขอย้ำนะคะ กินแต่พอดีและนานๆครั้ง เพื่อสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคค่ะ
ส่วนผสม
ฟักทองผลเล็ก 1 ผล
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมถั่วเหลือง 1 ถ้วย
น้ำตาลโตนด ¼ ถ้วย
เกลือ ¼ ช้อนชา
ใบเตย 4-5 ใบ
ลอนตาลหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.เจาะรูเป็นช่องสี่เหลี่ยมบริเวณขั้วผลฟักทอง คว้านเมล็ดออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้เนื้อแห้ง
2.ขยำไข่ไก่ นมถั่วเหลือง น้ำตาลโตนด เกลือ และใบเตยเข้าด้วยให้ จนน้ำตาลละลาย ใส่ลอนตาลลงไป คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมที่ได้ลงในผลฟักทอง จนเกือบเต็มผล วางซึ้งลงบนเตา ต้มน้ำให้เดือดจัด กระทั่งมีไอระเหยลอยอวลอยู่ในซึ้ง ปิดฝา วางฟักทองลงในซึ้ง นึ่งประมาณ 20-30 นาที จนกระทั่งสังขยาสุก
Tips
1.วิธีสักเกตว่า สังขยาว่าสุกหรือไม่ ให้จิ้มส้อมลงในสังขยา หากสุก จะไม่มีคราบไข่ขาวติดอยู่ที่ส้อม
2.สามารถใส่ฟักทองขูดแทนลอนตาลก็ได้
บทความจาก...... cheewajit.com
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น