5 วิธีเลือก ซื้อน้ำปลาดี-ไม่ดี

01:30

5 วิธีเลือก ซื้อน้ำปลาดี-ไม่ดี Photo By http://www.vietworldkitchen.com/


ในชีวิตประจำวันของเรา "อาหาร" จัดว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งขาดไม่ได้ เรียกว่า เป็นความต้องการจำเป็นเลยทีเดียว สิ่งที่ช่วยให้ปรุงแต่งให้รสชาติของอาหารอร่อยขึ้นมีมากมาหลายอย่าง “น้ำปลา” ก็เป็นเครื่องปรุงรสของอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่ง "น้ำปลา" มีทั้งน้ำปลาดีและไม่ดี

ดังนั้นการที่เราจะเป็นผู้บริโภคที่ฉลาดได้นั้น ก็ต้องมีหลักการพิจารณา เลือกซื้อ และมีความรอบรู้บ้างพอสมควร น้ำปลาราคาถูก ส่วนมากใช้ยากันบูด (โซเดียมเบนโซเอต) และสี นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่ให้ความหวาน ซึ่งเป็นภัยต่อผู้บริโภคควรยึดถือหลักในการสังเกตดังนี้

1. ราคาน้ำปลาดีมีคุณภาพมาตรฐาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขพบว่าส่วนมากราคาสูง ราคาตั้งแต่ 4 บาท ขึ้นไป ขนาดขวดใหญ่ธรรมดาบรรจุประมาณ 700 CC.

2. น้ำปลาที่ไม่ได้ทำจากการหมักปลา เสียง่าย และเป็นฟอง ดังนั้นน้ำปลาเหล่านี้จึงไม่วางขายทั่วไป จะเร่ขายตามรถยนต์ ในราคาถูก เช่น ขวดละ 1.50 บาท

3. น้ำปลาที่แท้ ต้องมีสี กลิ่นรสของน้ำปลาอย่างแท้จริง และนอกจากนั้นต้องใสสะอาด ไม่มีตะกอน และสิ่งสกปรกปะปนอยู่ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

4. ฉลากน้ำปลา ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อที่ผลิต และยี่ห้อได้ ดังนั้นควรเลือกซื้อที่ผลิตและยี่ห้อที่น่าเชื่อถือได้ น้ำปลาชั้นเลวจะมีแต่ยี่ห้อ ไม่บอกชื่อโรงงานที่ผลิตและสถานที่ตั้งของโรงงานที่ผลิต หรือฉลากมักจะฉีกขาด สกปรก ดังเช่น น้ำปลาเร่ขาย เพราะพวกคนขายรับขวดเก่าเอาไปล้าง แล้วกรอกน้ำปลาใส่ใหม่ โดยใช้ฉลากเก่า

5. น้ำปลาที่แท้ คือ น้ำปลาที่ได้จากการหมักปลากับเกลือ หรือกากปลาที่เหลือ จากการหมักครั้งแรกกับน้ำเกลือตามกรรมวิธีทำน้ำปลาเท่านั้น





บทความจาก...... เพจMaeban







Advertisements

Advertisements

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น

SUBSCRIBE NEWSLETTER

Get an email of every new post! We'll never share your address.

Popular Posts

Flickr Images

Blog Archive