5 วิธีเลือก ซื้อน้ำปลาดี-ไม่ดี Photo By http://www.vietworldkitchen.com/
ในชีวิตประจำวันของเรา "อาหาร" จัดว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งขาดไม่ได้ เรียกว่า เป็นความต้องการจำเป็นเลยทีเดียว สิ่งที่ช่วยให้ปรุงแต่งให้รสชาติของอาหารอร่อยขึ้นมีมากมาหลายอย่าง “น้ำปลา” ก็เป็นเครื่องปรุงรสของอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่ง "น้ำปลา" มีทั้งน้ำปลาดีและไม่ดี
ดังนั้นการที่เราจะเป็นผู้บริโภคที่ฉลาดได้นั้น ก็ต้องมีหลักการพิจารณา เลือกซื้อ และมีความรอบรู้บ้างพอสมควร น้ำปลาราคาถูก ส่วนมากใช้ยากันบูด (โซเดียมเบนโซเอต) และสี นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่ให้ความหวาน ซึ่งเป็นภัยต่อผู้บริโภคควรยึดถือหลักในการสังเกตดังนี้
1. ราคาน้ำปลาดีมีคุณภาพมาตรฐาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขพบว่าส่วนมากราคาสูง ราคาตั้งแต่ 4 บาท ขึ้นไป ขนาดขวดใหญ่ธรรมดาบรรจุประมาณ 700 CC.
2. น้ำปลาที่ไม่ได้ทำจากการหมักปลา เสียง่าย และเป็นฟอง ดังนั้นน้ำปลาเหล่านี้จึงไม่วางขายทั่วไป จะเร่ขายตามรถยนต์ ในราคาถูก เช่น ขวดละ 1.50 บาท
3. น้ำปลาที่แท้ ต้องมีสี กลิ่นรสของน้ำปลาอย่างแท้จริง และนอกจากนั้นต้องใสสะอาด ไม่มีตะกอน และสิ่งสกปรกปะปนอยู่ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
4. ฉลากน้ำปลา ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อที่ผลิต และยี่ห้อได้ ดังนั้นควรเลือกซื้อที่ผลิตและยี่ห้อที่น่าเชื่อถือได้ น้ำปลาชั้นเลวจะมีแต่ยี่ห้อ ไม่บอกชื่อโรงงานที่ผลิตและสถานที่ตั้งของโรงงานที่ผลิต หรือฉลากมักจะฉีกขาด สกปรก ดังเช่น น้ำปลาเร่ขาย เพราะพวกคนขายรับขวดเก่าเอาไปล้าง แล้วกรอกน้ำปลาใส่ใหม่ โดยใช้ฉลากเก่า
5. น้ำปลาที่แท้ คือ น้ำปลาที่ได้จากการหมักปลากับเกลือ หรือกากปลาที่เหลือ จากการหมักครั้งแรกกับน้ำเกลือตามกรรมวิธีทำน้ำปลาเท่านั้น
บทความจาก...... เพจMaeban
Advertisements
Advertisements
0 ความคิดเห็น